เมืองลำปางเป็นบ้านที่มีความสุขของทุกคน " A Happy Home For All "

ศูนย์รวมข่าวสาร
ดูข่าวทั้งหมด คลิกตรงนี้
หัวข้อข่าวทั้งหมด
อบรมให้ความรู้ “บทบาทสำคัญของคณะกรรมการกลุ่มผู้สูงอายุประจำชุมชน”
31 มกราคม 2566
ช่วงเช้าวันอังคารที่ 31 มกราคม 2566 นายกิตติ จิวะสันติการ รองนายกเทศมนตรีนครลำปาง มอบหมายให้ นายสุนทร จวงพลงาม ผู้อำนวยการกองสวัสดิการสังคม เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมอบรมให้ความรู้ เรื่อง บทบาทสำคัญของคณะกรรมการกลุ่มผู้สูงอายุประจำชุมชน และนายวิชญ์ศิคภัทร์ วงศ์มณี ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ให้ความรู้ เรื่อง วิธีการเขียนโครงการเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ (สปสช.) พร้อมแจ้งแผนการดำเนินกิจกรรมโครงการพัฒนาศักยภาพผู้สูงอายุและผู้เกี่ยวข้อง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 ด้วย ณ ห้องประชุมอาคารมูลนิธิชัยพัฒนา
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
ขอเชิญร่วมงานบวงสรวงพ่อเจ้าทิพย์ช้าง วันพฤหัสบดีที่ 16 กุมภาพันธ์ 2566
31 มกราคม 2566
เทศบาลนครลำปาง กำหนดจัดงานบวงสรวงเจ้าพระยาสุลวลือไชยสงคราม (พ่อเจ้าทิพย์ช้าง) ประจำปี พ.ศ. 2566 ในวันพฤหัสบดีที่ 16 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 07.00 น. เป็นต้นไป ณ อนุสาวรีย์เจ้าพระยาสุลวลือไชยสงคราม ถนนไฮเวย์ลำปาง-งาว อำเภอเมืองลำปาง กิจกรรมประกอบด้วย พิธีสงฆ์ วางพวงมาลา บวงสรวง และพิธีสดุดีวีรชนคนกล้าเขลางค์นคร เพื่อให้ทุกภาคส่วนร่วมกันสดุดี รำลึกพระเกียรติคุณในฐานะเจ้าผู้ครองนครลำปาง ผู้สร้างวีรกรรมที่กล้าหาญ กู้บ้านสร้างเมืองให้ปกติสุขร่มเย็น เจริญรุ่งเรืองสืบมาชั่วลูกหลาน ตลอดจนร่วมอนุรักษ์ สืบสานวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่นให้ดำรงสืบไป
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
ส่งเสริมสุขภาพผู้สูงวัย ชมรมไท้เก๊กสวนหลวง ร.9 นครลำปาง
31 มกราคม 2566
ช่วงเช้าวันจันทร์ที่ 30 มกราคม 2566 นายนพดล ผดุงพงษ์ ประธานสภาเทศบาลนครลำปาง เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงวัย ด้วยระบำหยวนจี๋อู่ ชุดฮุ่ยห่ายฝูหยวน ของชมรมไท้เก๊กสวนหลวง ร.9 นครลำปาง ได้รับการสนับสนุนจาก กองทุนหลักประกันสุขภาพ (ระดับท้องถิ่น) เทศบาลนครลำปาง โดยมี นางสาวดวงเดือน ไชยชนะ รองนายกเทศมนตรีนครลำปาง สมาชิกสภาเทศบาลนครลำปาง และสมาชิกชมรม จำนวน 30 คน เข้าร่วมพิธีฯ ณ ชมรมไท้เก๊กสวนหลวง ร.9 นครลำปาง นางมนัสนิตย์ บุณยทรรพ ประธานชมรมไท้เก๊กสวนหลวง ร.9 นครลำปาง กล่าวว่า ระบำหยวนจี๋อู่ เป็นศิลปะดั้งเดิมของจีน ที่ผสมผสานศาสตร์ต่าง ๆ เช่น การร่ายรำ ศิลปะการป้องกันตัว การทำสมาธิและซี่กง มีกระบวนท่าในการเคลื่อนไหวร่างกายอย่างต่อเนื่อง เข้ากับลีลา จังหวะ ดนตรี เน้นการยืดเหยียด การหายใจที่ลึกและยาว ใช้สติและสมาธิกำกับในการย่างก้าว ทุกกระบวนท่าอย่างต่อเนื่อง ได้บริหารร่างกายครบทุกส่วนอย่างสมดุล จึงได้จัดโครงการดังกล่าวขึ้น เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้และทักษะในการออกกำลังกายด้วยระบำหยวนจี๋อู่ได้อย่างถูกต้อง สู่การสร้างเสริมสุขภาพให้มีร่างกายที่แข็งแรงต่อไป
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
ฉีดพ่นละอองน้ำเพิ่มความชุ่มชื้นให้พื้นที่สีเขียว บริเวณสวนสาธารณะเขลางค์นคร
30 มกราคม 2566
เทศบาลนครลำปาง ร่วมฉีดพ่นละอองน้ำเพิ่มความชุ่มชื้นให้พื้นที่สีเขียว พร้อมดำเนินการตามแผนงานให้มีความต่อเนื่อง รับเทศกาลท่องเที่ยวในพื้นที่ ช่วงบ่ายวันศุกร์ที่ 27 มกราคม 2566 เทศบาลนครลำปาง โดยนายสุรพล ตันสุวรรณ รองนายกเทศมนตรีนครลำปาง นำเจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยพร้อมรถบรรทุกน้ำ เข้าร่วมกิจกรรมบูรณาการความร่วมมือฉีดพ่นละอองน้ำ ร่วมกับศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง กอ.รมน. ลำปาง อุตุนิยมวิทยาลำปาง ศูนย์ ปภ.เขต 10 ลำปาง กรมทางหลวงชนบท เทศบาลเมืองเขลางค์นคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ณ บริเวณสวนสาธารณะเขลางค์นคร โดยมี นายชนาธิป เสมแย้ม รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ตรวจเยี่ยมเป็นกำลังใจให้กับผู้ปฏิบัติงานด้วย สำหรับการจัดกิจกรรมในวันนี้ เป็นการตรวจเช็คความพร้อมของอุปกรณ์และซักซ้อมการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ในภารกิจความร่วมมือตามแผนงานฉีดพ่นละอองน้ำ เพิ่มความชุ่มชื้นในอากาศและเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับต้นไม้ ในพื้นที่สวนสาธารณะที่จะได้กำหนดขึ้นให้มีความต่อเนื่อง เพื่อสร้างพื้นที่สาธารณะให้ประชาชนสามารถออกมาทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างปลอดภัย อีกทั้งเพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเข้าร่วมกิจกรรมที่กำลังจะจัดขึ้นในพื้นที่จังหวัดลำปาง เช่น เทศกาลวาเลนไทน์ และกิจกรรมวิ่งไนท์รันด้วย  
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
"ถนนคนเดินเจริญเมือง" เปิดอย่างเป็นทางการแล้ว
30 มกราคม 2566
นางสาวดวงเดือน ไชยชนะ รองนายกเทศมนตรีนครลำปาง เป็นประธานในพิธีเปิด "ถนนคนเดินเจริญเมือง" ซึ่งได้พลิกโฉมใหม่ สไตล์มินิมอล เอาใจวัยมันส์ ไม่ว่าจะ รุ่นเล็ก รุ่นใหญ่ ให้มาเดินชิล ช็อป ชิม อาหาร สินค้า เสื้อผ้าหลากหลายสไตล์ ภายในงานมีกิจกรรม ร้อง เล่น เต้น รำ และกิจกรรมการประกวดต่าง ๆ จากน้อง ๆ เยาวชน ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ 18.00-22.00 น. โดยประมาณ และเปิดอย่างเป็นทางการแล้วในวันเสาร์ที่ 28 มกราคมนี้ โดยมีสมาชิกสภาเทศบาลนครลำปาง เด็กและเยาวชน นักเรียนนักศึกษา ประชาชน และนักท่องเที่ยวร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก.  
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
บรรยากาศ "ถนนคนเดินเจริญเมือง"
30 มกราคม 2566
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
รายงานการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ของเทศบาลนครลำปาง
27 มกราคม 2566
คณะทำงานจัดทำข้อมูลก๊าซเรือนกระจก รายงานผลการจัดทำข้อมูลการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในปีงบประมาณ ๒๕๖๕ และวิเคราะห์ปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก สรุปโดยรวมแล้วในปีงบประมาณ ๒๕๖๕ มีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกรวม ๗๑,๓๑๓.๓๗ Ton CO๒e -การปล่อยก๊าซเรือนกระจกโดยตรง (Scope ๑) มีปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ๓,๖๗๙.๖๖ ตัน CO๒e ซึ่งมีการปล่อยเพิ่มขึ้นจากปี ๒๕๖๔ ประมาณ ๑,๑๒๕.๗๓ CO๒e -การปล่อยก๊าซเรือนกระจกแหล่งปล่อยโดยอ้อม (Scope ๒) ประเภทนี้เป็นการปล่อยจากใช้พลังงานไฟฟ้า มีปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ๑,๔๔๔.๐๕ ตัน CO๒e -การปล่อยก๊าซเรือนกระจกโดยอ้อมจากแหล่งอื่น (Scope ๓) มีการปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ๖๖,๑๘๙.๖๗ ตัน CO๒e
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
ลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือผู้ป่วยติดเตียงในชุมชนหนองสง
27 มกราคม 2566
  ช่วงเช้าวันศุกร์ที่ 27 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมเทศบาลนครลำปาง ลงพื้นที่ชุมชนหนองสง (ข้างคลองถมเพ็ญทรัพย์) เพื่อให้การช่วยเหลือผู้ป่วยติดเตียง จำนวน 1 ราย เพศชาย อายุ 78 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับบุตรชายที่พิการทางการเคลื่อนไหว โดยในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ดูแลทำความสะอาดบาดแผลกดทับตามร่างกาย พร้อมเปลี่ยนที่รองนอนใหม่ และให้คำแนะนำในการดูแลผู้ป่วยกับญาติ จากนั้นนำผู้ป่วยส่งต่อไปยังโรงพยาบาลลำปางเพื่อให้ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องต่อไป
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
การประมูลสิทธิก่อสร้างอาคารในที่ดินภายในสวนสาธารณะเขลางค์นคร โฉนดที่ดินเลขที่ ๕๘๖๑๗ (บางส่วน) เพื่อเปิดร้านจำหน่ายกาแฟ เครื่องดื่มและอาหารว่าง
27 มกราคม 2566
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
ทำบุญปีใหม่ 2566 สำนักช่าง เทศบาลนครลำปาง
27 มกราคม 2566
  วันพฤหัสบดีที่ 26 มกราคม 2566 ณ โรงพัสดุสำนักช่าง เทศบาลนครลำปาง นายกิตติ จิวะสันติการ รองนายกเทศมนตรีนครลำปาง เป็นประธานจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย ในพิธีทำบุญปีใหม่ 2566 ของสำนักช่าง เทศบาลนครลำปาง โดยมีคณะผู้บริหาร สมาชิกสภาเทศบาล หัวหน้าส่วนราชการ พนักงานและเจ้าหน้าที่สำนักช่าง เข้าร่วมพิธีฯ พร้อมร่วมรับศีลรับพรเพื่อความเป็นสิริมงคล จากนั้นร่วมกันรับประทานอาหารและทำกิจกรรมมอบของรางวัลเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติงานร่วมกันต่อไป
อ่านต่อ keyboard_arrow_right