นครน่าอยู่ ผู้คนเป็นสุข สังคมดีงาม มรดกวัฒนธรรมล้ำค่า

ศูนย์รวมข่าวสาร
ดูข่าวทั้งหมด คลิกตรงนี้
หัวข้อข่าวทั้งหมด
บรรยากาศกิจกรรม DIY ประดิษฐ์สะเปาน้อยลอยน้ำ จากวัสดุธรรมชาติ บริเวณถนนคนเดิน กาดกองต้า
19 พฤศจิกายน 2561
เทศบาลนครลำปาง ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เชิญชวนลำปางและนักท่องเที่ยว ร่วมกิจกรรม “DIY ประดิษฐ์สะเปาน้อยลอยน้ำ” เอกลักษณ์ของลำปาง หนึ่งเดียวในประเทศไทย ร่วมรณรงค์ให้ “ประดิษฐ์สะเปาจากวัสดุธรรมชาติด้วยตนเอง” และนำไปลอยน้ำพร้อมกัน ภายในงานสืบสานประเพณีล่องสะเปาจาวละกอน ในระหว่างวันที่ 21 – 23 พฤศจิกายน 2561 บริเวณท่าน้ำสิงห์ชัย ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น กำหนดจัดกิจกรรมทั้งหมด 5 ครั้ง ดังนี้ 1. ถนนสายวัฒนธรรม ในวันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2561 2. มูลนิธิ นิยม ปัทมะเสวี ถนนคนเดินกาดกองต้า ในวันอาทิตย์ที่ 18 พฤศจิกายน 2561 3. โรงเรียนเทศบาล 4 (บ้านเชียงราย) ในวันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน 2561 4. โรงเรียนเทศบาล 3 (บุญทวงค์อนุกูล) ในวันพุธที่ 21 พฤศจิกายน 2561 5. บนถนนบ้านเชียงราย ในงาน “ล่องสะเปาจาวละกอน” ในวันพฤหัสบดีที่ 22 พฤศจิกายน 2561      
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
เทศบาลนครลำปาง ประชุมชี้แจงแนวทางการจำหน่ายสินค้า ในงานสืบสานประเพณีล่องสะเปาจาวละกอน
19 พฤศจิกายน 2561
ดร.กิตติภูมิ นามวงค์ นายกเทศมนตรีนครลำปาง เป็นประธานเปิดการประชุมชี้แจงแนวทางการจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ OTOP สินค้าทั่วไป และผลิตภัณฑ์ชุมชน ภายในงานสืบสานประเพณี “ล่องสะเปาจาวละกอน ประจำปี 2561” โดยได้กำชับกลุ่มผู้ค้ากว่า 200 ราย ให้จำหน่ายสินค้าด้วยความเป็นระเบียบเรียบร้อย ช่วยกันรักษาความสะอาด และขอความร่วมมือประดิษฐ์และจำหน่าย “สะเปา” รูปเรือสำเภาที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ บนถนนบ้านเชียงราย ร่วมรณรงค์ให้เป็น “ถนนสะเปา” ตลอดทั้งสาย เพื่อส่งเสริม ฟื้นฟู รักษาไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงาม เอกลักษณ์ของลำปาง หนึ่งเดียวในประเทศไทย อีกทั้งยังขอความร่วมมือ “งดจำหน่ายกระทงโฟม - กระทงขนมปัง” เพื่อร่วมกันอนุรักษ์แม่น้ำวัง สายน้ำแห่งชีวิตอีกด้วย โดยเทศบาลนครลำปาง ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เชิญชวนลำปางและนักท่องเที่ยว ร่วมกิจกรรม “DIY ประดิษฐ์สะเปาน้อยลอยน้ำ” จากวัสดุธรรมชาติด้วยตนเอง และนำไปลอยน้ำพร้อมกัน ภายในงานสืบสานประเพณีล่องสะเปาจาวละกอน ในคืนวันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 บริเวณท่าน้ำสิงห์ชัย ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น      
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
นัดตรวจรับงานก่อสร้าง
19 พฤศจิกายน 2561
ในวันจันทร์ที่ 19 พฤศจิกายน 2561 เวลา 10.00 น. จะมีการตรวจรับงานก่อสร้าง งานงวดที่ 1  งานจ้างก่อสร้างปรับปรุงถนนและบ่อพัก ถนนนาก่วมเหนือ ซอยข้างบ้านเลขที่ 125 ถึงบ้านเลขที่ 97   ณ สถานที่ก่อสร้าง  โดย ห้างหุ้นส่วนจำกัด เพชนลำปางก่อสร้าง  เป็นผู้รับจ้าง
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
ร่วมสืบสานประเพณี "ล่องสะเปาจาวละกอน"
15 พฤศจิกายน 2561
ในงานสืบสานประเพณี "ล่องสะเปาจาวละกอน" เทศบาลนครลำปาง ขอความร่วมมือชาวลำปางและนักท่องเที่ยว ซื้อ–ขาย “สะเปา” ที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ  งดใช้กระทงโฟม-กระทงขนมปัง งดจุดประทัด พลุ ตะไล  งดปล่อยโคมลอย โคมควัน  งดยิงปืนขึ้นฟ้า  งดซื้อ-ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ร่วมรณรงค์ให้แสดงออกในการประพฤติปฏิบัติตามแบบวัฒนธรรมอันดีงาม และร่วมกันล่องสะเปาตามประเพณีไทย ทั้งนี้เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นและลดการสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน        
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
เชิญชวนลำปางและนักท่องเที่ยว ร่วมกิจกรรม “DIY ประดิษฐ์สะเปาน้อยลอยน้ำ”
15 พฤศจิกายน 2561
เทศบาลนครลำปาง ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เชิญชวนลำปางและนักท่องเที่ยว ร่วมกิจกรรม “DIY ประดิษฐ์สะเปาน้อยลอยน้ำ” เอกลักษณ์ของลำปาง หนึ่งเดียวในประเทศไทย ร่วมรณรงค์ให้ “ประดิษฐ์สะเปาจากวัสดุธรรมชาติด้วยตนเอง” และนำไปลอยน้ำพร้อมกัน ภายในงานสืบสานประเพณีล่องสะเปาจาวละกอน ในระหว่างวันที่ 21 – 23 พฤศจิกายน 2561 บริเวณท่าน้ำสิงห์ชัย ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น    
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
บริษัท เล่าจิ้นกวง จำกัด มอบโคมไฟฟ้าและอุปกรณ์ส่องสว่าง สนับสนุนโครงการก่อสร้างศาลหลักเมืองนครลำปาง
15 พฤศจิกายน 2561
ดร.กิตติภูมิ นามวงค์ นายกเทศมนตรีนครลำปาง ประธานกองทุนพัฒนาศาลหลักเมืองนครลำปาง รับมอบโคมไฟฟ้าและอุปกรณ์ส่องสว่าง จาก บริษัท เล่าจิ้นกวง จำกัด เพื่อร่วมสนับสนุนโครงการก่อสร้างศาลหลักเมืองนครลำปางหลังใหม่ หนึ่งในความภาคภูมิใจของชาวลำปาง ในวันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน 2561 นี้    
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
เทศบาลเมืองลำพูน ศึกษาดูงานด้านการส่งเสริมและพัฒนากองทุนสวัสดิการชุมชน เทศบาลนครลำปาง
15 พฤศจิกายน 2561
นายสมภพ สุวรรณปัญญา เลขานุการนายกฯ ได้รับมอบหมายจาก ดร.กิตติภูมิ นามวงค์ นายกเทศมนตรีนครลำปาง ให้การต้อนรับคณะศึกษาดูงานจากกองทุนสวัสดิการชุมชน เทศบาลเมืองลำพูน จำนวน 40 คน เข้าศึกษาดูงานด้านการส่งเสริมและพัฒนากองทุนสวัสดิการชุมชนเทศบาลนครลำปางที่มีการบริหารจัดการที่ดี เพื่อเพิ่มพูนทักษะและพัฒนาศักยภาพในการดำเนินงานของกองทุน โดยยึดหลักการพึ่งพาตนเองจนนำไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน ในวันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน 2561 ณ ห้องประชุมราชาวดี เทศบาลนครลำปาง              
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
ร่างประกาศซื้อครุภัณฑ์รถบรรทุกน้ำ จำนวน ๒ คัน ด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding)
15 พฤศจิกายน 2561
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
ร่วมรณรงค์ ประดิษฐ์ ซื้อ ขาย “สะเปา” จากวัสดุธรรมชาติ เอกลักษณ์ของลำปาง หนึ่งเดียวในประเทศไทย บนถนนบ้านเชียงราย
15 พฤศจิกายน 2561
ดร.กิตติภูมิ นามวงค์ นายกเทศมนตรีนครลำปาง เปิดเผยว่า เทศบาลนครลำปาง ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เชิญชวนลำปางและนักท่องเที่ยว ร่วมกิจกรรม “DIY ประดิษฐ์สะเปาน้อยลอยน้ำ” เอกลักษณ์ของลำปาง หนึ่งเดียวในประเทศไทย เพื่อส่งเสริม ฟื้นฟู รักษาไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงาม และเพื่อเป็นการรณรงค์ส่งเสริมให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวทุกเพศทุกวัย ให้มีโอกาสได้ร่วมกันสืบสานงานประเพณีอันยิ่งใหญ่ ด้วยการประดิษฐ์สะเปา “ด้วยตนเอง”เอกลักษณ์แห่งเดียวในประเทศไทย ที่ยังคงหลงเหลืออยู่ของชาวลำปาง เอาไว้สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตของผู้คนชาวลำปางตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน และเชื่อว่า กิจกรรม “DIY ประดิษฐ์สะเปาน้อยลอยน้ำ” จะมีส่วนสำคัญในการประชาสัมพันธ์การจัดงานประเพณี “ล่องสะเปาจาวละกอน” ให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายและเข้าถึงแก่นแท้ทางวัฒนธรรมของจังหวัดลำปางได้มากขึ้น ทั้งนี้ กิจกรรม “DIY ประดิษฐ์สะเปาน้อยลอยน้ำ” จะเน้นการถ่ายทอดความรู้ ภูมิปัญญาท้องถิ่นในการประดิษฐ์ “สะเปา” จากวัสดุธรรมชาติที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม เช่น ต้นกล้วย/กาบกล้วย กาบมะพร้าว ใบตอง มะละกอ ไม้ไผ่ และไม้ นำมาทำเป็น “สะเปา” ตกแต่งประดับประดาด้วยกระดาษสี ดอกไม้ ธูป เทียน และอื่น ๆ ซึ่งสามารถใช้ลอยน้ำได้จริง กำหนดจัดกิจกรรม ดังนี้ 1. ถนนสายวัฒนธรรม ในวันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2561 2. มูลนิธิ นิยม ปัทมะเสวี ถนนคนเดินกาดกองต้า ในวันอาทิตย์ที่ 18 พฤศจิกายน 2561 3. โรงเรียนเทศบาล 4 (บ้านเชียงราย) ในวันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน 2561 4. โรงเรียนเทศบาล 3 (บุญทวงค์อนุกูล) ในวันพุธที่ 21 พฤศจิกายน 2561 5. บนถนนบ้านเชียงราย ในงาน “ล่องสะเปาจาวละกอน” ในวันพฤหัสบดีที่ 22 พฤศจิกายน 2561 นอกจากนี้ ยังขอรณรงค์ให้ชาวลำปางและนักท่องเที่ยว ซื้อ–ขาย “สะเปา” ที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ รณรงค์ให้มีการซื้อ-ขายสะเปาบนถนนบ้านเชียงรายตลอดทั้งสาย ให้กลายเป็น “ถนนสะเปา” และขอความร่วมมือ “งดใช้กระทงโฟม-กระทงขนมปัง” เพื่อร่วมกันอนุรักษ์แม่น้ำวัง สายน้ำแห่งชีวิต และขอความร่วมมือ “งดจุดประทัด พลุ ตะไล งดปล่อยโคมลอย โคมควัน งดยิงปืนขึ้นฟ้า และงดซื้อ-ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์” ร่วมรณรงค์ให้แสดงออกในการประพฤติปฏิบัติตามแบบวัฒนธรรมอันดีงาม และร่วมกันล่องสะเปาตามประเพณีไทย ทั้งนี้เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นและลดการสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนอีกด้วย      
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
เทศบาลนครลำปาง ประชุมคณะกรรมการติดตามและประเมินผลแผนพัฒนาเทศบาลนครลำปาง
15 พฤศจิกายน 2561
นายสมบูรณ์ คุรุภากรณ์ ประธานคณะกรรมการติดตามและประเมินผลแผนพัฒนาเทศบาลนครลำปาง เป็นประธานเปิดการประชุมคณะกรรมการติดตามและประเมินผลแผนพัฒนาเทศบาลนครลำปาง เพื่อพิจารณาผลการติดตามและประเมินผลแผนพัฒนาท้องถิ่น 4 ปี พ.ศ.2561-2564 ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2561 ห้วงเดือนตุลาคม พ.ศ.2560 ถึงเดือนกันยายน พ.ศ.2561 พร้อมหารือแนวทางขับเคลื่อนแผนพัฒนาเทศบาลนครลำปาง ให้เป็นไปตามยุทธศาสตร์การพัฒนา และบรรลุวิสัยทัศน์ที่กำหนดไว้ ในวันศุกร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมา ณ ห้องประชุมชัยพฤกษ์ เทศบาลนครลำปาง    
อ่านต่อ keyboard_arrow_right