นครน่าอยู่ ผู้คนเป็นสุข สังคมดีงาม มรดกวัฒนธรรมล้ำค่า

ศูนย์รวมข่าวสาร
ดูข่าวทั้งหมด คลิกตรงนี้
หัวข้อข่าวทั้งหมด
สรุปซื้อจ้างประจำเดือนมีนาคม - เดือนเมษายน ๒๕๖๒
17 พฤษภาคม 2562
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
ร่างประกาศจ้างก่อสร้างป้ายประชาสัมพันธ์ LED พร้อมโครงสร้างและอุปกรณ์ จำนวน ๑๒ ป้าย
17 พฤษภาคม 2562
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
ร่างประกาศซื้อรถโดยสาร ขนาด ๑๒ ที่นั่ง (ดีเซล) ด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding)
17 พฤษภาคม 2562
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
ร่างประกาศซื้้อชุดอุปกรณ์เพื่อการเรียนการสอนในรูปแบบ ห้องเรียนอัจฉริยะ ด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding)
17 พฤษภาคม 2562
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
แผนปรับปรุงอาคารมิวเซียม เพื่อเป็นพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้เมืองลำปาง
17 พฤษภาคม 2562
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
การจัดงานฉลองสมโภชศาลหลักเมืองลำปาง
16 พฤษภาคม 2562
30 พ.ค. – 2 มิ.ย.นี้ เทศบาลนครลำปาง พร้อมจัดงานฉลองสมโภชศาลหลักเมืองลำปาง จัดขบวนแห่บายศรี 4 มุมเมือง สืบชาตา สวดเบิกวาร 4 วาร เพื่อเป็นการเสริมหลักชัยศาลหลักเมือง เกิดสิริมงคลแก่ประชาชนชาวลำปาง 30 พ.ค. ช่วงเช้า - พิธีแห่ขบวนบายศรีจาก 4 มุมเมือง มีพิธีบวงสรวงและสืบชาตาเมืองลำปาง ช่วงเย็น - พิธีเจริญพุทธมนต์และพิธีสวดเบิกวาร 4 วาร 31 พ.ค. ช่วงเช้า - การฟ้อนผีมดผีเม็ง ช่วงเย็น - พิธีเจริญพุทธมนต์และพิธีสวดเบิกวาร 4 วาร 1 - 2 มิ.ย. ช่วงเย็น - พิธีเจริญพุทธมนต์และพิธีสวดเบิกวาร 4 วาร ทั้งนี้ เทศบาลนครลำปาง ได้เริ่มโครงการก่อสร้างอาคารศาลหลักเมืองลำปางหลังใหม่ โดยใช้งบประมาณในการก่อสร้างประจำปีงบประมาณ 2558 เป็นเงินจำนวนสองล้านกว่าบาท โดยเริ่มรื้อถอนและก่อสร้างทั้งภายนอกและภายใน อาทิ งานเขียนลาย งานปูนปั้น งานปูพื้นคอนกรีตหินแกรนิต งานติดตั้งประตู 4 ด้าน 8 บาน งานทาสีภายในและภายนอก พร้อมป้ายโครงการฯ และงานตกแต่งติดตั้งระบบไฟภายในและโดยรอบอาคาร รวมถึงการบูรณะเสาหลักเมืองทั้ง 3 หลัก ให้เสร็จสมบูรณ์และสมค่า สง่างามและเพื่อให้เกิดการมีส่วนร่วมในการดำเนินงานตามโครงการดังกล่าว จึงมีการรวมกลุ่มกันจัดตั้งกองทุนพัฒนาศาลหลักเมืองนครลำปางขึ้นมาโดยเปิดโอกาสให้ประชาชนชาวลำปางและผู้มีจิตศรัทธาได้ร่วมกันบริจาค เพื่อใช้ในการดำเนินงานก่อสร้างปรับปรุงศาลหลักเมืองในส่วนที่คงเหลือให้แล้วเสร็จ ในระหว่างการดำเนินงานได้หารือกับกรมศิลปากรอย่างต่อเนื่อง ให้ช่วยดำเนินการออกแบบ แนะนำแนวทางในการซ่อมแซมและปรับปรุงบำรุงรักษา โดยเน้นการอนุรักษ์ให้คงรูปแบบเดิมเอาไว้ให้มากที่สุด เพราะศาลหลักเมืองเป็นศูนย์รวมจิตวิญญาณของประชาชนชาวลำปาง เป็นประวัติศาสตร์ของนครลำปาง    
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
โครงการรณรงค์กำจัดลูกน้ำยุงลายเพื่อป้องกันโรคไข้เลือดออกและโรคซิการ์ ก่อนเข้าสู่ฤดูกาลระบาดของโรค (รุ่นที่ 3)
16 พฤษภาคม 2562
นายแพทย์สุรทัศน์ พงษ์นิกร รองนายกเทศมนตรีนครลำปาง ได้รับมอบหมายจาก ดร.กิตติภูมิ นามวงค์ นายกเทศมนตรีนครลำปาง เป็นประธานเปิดโครงการ “รณรงค์กำจัดลูกน้ำยุงลายเพื่อป้องกันโรคไข้เลือดออกและโรคซิการ์ ประจำปี 2562” ในวันพฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม 2562 ณ ห้องประชุมราชาวดี โดยกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ได้ตระหนักถึงปัญหาโรคไข้เลือดและโรคซิการ์ ซึ่งมียุงลายเป็นพาหะนำโรค จึงได้จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้ แก่สถานศึกษาในสังกัด สมาชิกชมรม อสม. และผู้นำชุมชน 43 ชุมชนในเขตเทศบาลนครลำปาง จำนวน 3 รุ่น รวมกว่า 500 คน ถึงแนวทางการควบคุมและการป้องกันโรคไข้เลือดออกและโรคซิการ์ วิธีการสำรวจและกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย วิธีการใช้ทรายเคลือบสารเคมีกำจัดลูกน้ำ ก่อนลงพื้นที่แจกแผ่นพับ ทรายกำจัดลูกน้ำ และออกเดินรณรงค์สำรวจทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในชุมชนและสถานศึกษา ก่อนเข้าสู่ฤดูฝน ซึ่งเป็นฤดูกาลระบาดของโรค ในระหว่างวันที่ 27 – 29 พฤษภาคม 2562 ต่อไป      
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
การเข้าทำงานโครงการเคเบิลใต้ดิน​ ถนนบุญวาทย์
16 พฤษภาคม 2562
ประชาสัมพันธ์การเข้าทำงานโครงการเคเบิลใต้ดิน​ ถนนบุญวาทย์​ ในวันที่​ 16​ พ.ค.​ 62​ ดังนี้ 1.​ ต่อท่อเข้าบ่อพักสายไฟฟ้าแรงสูงบริเวณธนาคาร​ UOB เวลา​ 9.00น-18.00​ น. 2.​ ขุดวางท่อร้อยสายไฟฟ้าแรงต่ำบริเวณแยกธนาคาร​ UOB เวลา​ 9.00-18.00​ น. 3.​ ติดตั้งท่อเหล็ก​ IMC​ สำหรับจุดจ่ายไฟฟ้าใต้ดิน(แรงต่ำ)ขึ้นจุดจ่ายไฟฟ้าเดิมบริเวณห้าแยกหอนาฬิกา เวลา​ 9.00-18.00​ น. ทั้งนี้​ หากไม่มีความจำเป็นโปรดหลีกเลี่ยงเส้นทางดังกล่าว​ จึงขออภัยในความไม่สะดวกมา​ ณ​ โอกาสนี้.    
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
จังหวัดลำปาง ร่วมกับ กฟผ.แม่เมาะจัดงานแถลงข่าวงานเดิน - วิ่ง แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ครั้งที่ 28
16 พฤษภาคม 2562
จังหวัดลำปาง ร่วมกับ กฟผ.แม่เมาะจัดงานแถลงข่าวงานเดิน - วิ่ง แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ครั้งที่ 28 ชวนเหล่านักวิ่ง มาวิ่งบนเส้นทางปลายทางฝัน ที่แม่เมาะ จ.ลำปาง เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2562 ณ ห้องประชุม jj park ลำปาง อ.เมือง จ.ลำปาง จังหวัดลำปาง ร่วมกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) แม่เมาะ จัดแถลงข่าวการแข่งขันเดินวิ่งเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชินีนาถพันปีหลวง แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ครั้งที่ 28 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยมีนายประจวบ กันธิยะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ในฐานะรองประธาน นาพลศรี สุวิศิษฏ์อาษา ผู้ช่วยผู้ว่าการผลิตไฟฟ้า 2 ในฐานะประธานคณะกรรมการ นายไชยรัตน์ บุญมีพิพิธ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายบำรุงรักษาโรงไฟฟ้าแม่เมาะ 1ในฐานะประธานฝ่ายสิทธิประโยชน์และจัดหารายได้ และนายวีระ ธีระวงศ์สกุล วิศวกรระดับ 10 ฝ่ายบำรุงรักษาโรงไฟฟ้าแม่เมาะ ในฐานะประธานฝ่ายเทคนิคการกีฬาและจัดการแข่งขัน ร่วมแถลงข่าวด้านความพร้อมในการจัดการแข่งขัน ในวันอาทิตย์ ที่ 4 สิงหาคม 2562 ณ โรงเรียนแม่เมาะวิทยา อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง นายประจวบ กันธิยะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ในฐานะรองประธานคณะกรรมการอำนวยการ กล่าวว่า งานเดิน – วิ่งเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในปีนี้นับเป็นการแข่งขันครั้งที่ 28 แล้ว ที่ผ่านมาได้จัดงานอย่างสมพระเกียรติและยิ่งใหญ่เป็นประจำทุกปี ในเดือนสิงหาคมซึ่งเป็นช่วงฤดูฝนทำให้ทัศนียภาพของ อ.แม่เมาะ เต็มไปด้วยความเขียวขจีของต้นไม้ ด้วยเส้นทางวิ่งที่มีเนินเป็นระยะ มีความสวยงามและแฝงไปด้วยความท้าทายจึงดึงดูดให้นักวิ่งทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ให้มาทดสอบความแข็งแกร่งที่สนามแห่งนี้ โดยกิจกรรมนี้ถูกจัดอยู่ในหนึ่งกิจกรรมของปฏิทินการท่องเที่ยวจังหวัดลำปาง ที่ตอบโจทย์ลำปางปลายทางฝัน ถือเป็นอีกหนึ่งช่วงของปีที่ชาวลำปางที่ชาวลำปางได้ร่วมต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาจากทั่วสารทิศ งานเดิน – วิ่งฯ จัดขึ้นครั้งแรกเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2535 เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และหารายได้สมทบทุนสำหรับดำเนินกิจกรรมสาธารณกุศลภายในจังหวัดลำปาง ตลอดจนการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ภายใน อ.แม่เมาะ และจังหวัดลำปางอีกด้วย ขณะนี้คณะทำงานทั้ง 11 ฝ่าย ได้เตรียมความพร้อมในแต่ละด้านเป็นอย่างดี เพื่อให้การแข่งขันนั้น เป็นงานที่ทรงเกียรติและสร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดลำปาง        
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
แสดงความเสียใจ
16 พฤษภาคม 2562
เทศบาลนครลำปาง โดยนายยุทธนา​ ศรีสมบูรณ์ รองปลัดเทศบาลนครลำปาง​ พร้อมด้วย​ นางสาวอุษา​ สมคิด​ ผู้อำนวยการสำนักการศึกษา​ หัวหน้าส่วนราชการ​ และพนักงานเทศบาลนครลำปาง​ เป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรมศพ​ และแสดงความเสียใจกับครอบครัวครูน้อย​ หรือ​ นายประพันธ์​ วงศ์ขัด​ อดีตพนักงานครู สังกัดโรงเรียนเทศบาล​ 4​ (บ้านเชียงราย)​ ที่สูญเสียน้องสาวครูสนั่น​ หรือ​ นางลำดวน​ ทามณีวรรณ​ พนักงานครูโรงเรียนเทศบาล​ 6​ (วัดป่ารวก)​ ชาตะ​ 1 ธันวาคม​ 2505 มรณะ​ 11​ พฤษภาคม​ 2562​ ตั้งศพบำเพ็ญกุศล​ ณ​ วัดบ้านจำ​ ตำบลปงยางคก​ อำเภอห้างฉัตร​ จังหวัดลำปาง​ ในวันที่​ 15 พฤษภาคม​ 2562 16​ พฤษภาคม​ 2562​ กำหนดประกอบพิธีการทางศาสนา​ ณ​ วัดบ้านจำทรายมูล​ และประชุมเพลิง​ ณ​ สุสานบ้านจำ​ ตำบลปงยางคก​ อำเภอห้างฉัตร​ จังหวัดลำปาง.        
อ่านต่อ keyboard_arrow_right