นครน่าอยู่ ผู้คนเป็นสุข สังคมดีงาม มรดกวัฒนธรรมล้ำค่า

ศูนย์รวมข่าวสาร
ดูข่าวทั้งหมด คลิกตรงนี้
หัวข้อข่าวทั้งหมด
ขอความร่วมมือประชาชน “สวมถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์” เพื่อป้องกันโรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
20 พฤศจิกายน 2560
         นายพงค์กร รัตนประเวศน์ ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครลำปาง เปิดเผยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคเอดส์ในปัจจุบันพบได้ในประชากรทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นชายรักร่วมเพศ หญิงขายบริการและกลุ่มแม่บ้าน รวมถึงกลุ่มเยาวชนและวัยรุ่นที่มีโอกาสเป็นผู้สัมผัสเชื้อรายใหม่จากค่านิยมทางเพศที่เปลี่ยนแปลงนั่นคือ การมีเพศสัมพันธ์ในกลุ่มเพื่อนกันเองมากขึ้น มีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อย มีการเปลี่ยนคู่นอนบ่อย และมักไม่ใช้ถุงยางอนามัย จึงทำให้บุคคลเหล่านี้มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์สูงมาก โดยจังหวัดลำปางมีผู้ป่วยเอดส์สะสมเป็นอันดับ 5 ของประเทศรองจาก กรุงเทพฯ เชียงราย เชียงใหม่ และพะเยา กลุ่มอายุที่พบมากที่สุดในช่วงอายุ 30-34 ปี รองลงมาเป็นช่วงอายุ 24-29 ปี          เทศบาลนครลำปาง ใคร่ขอความร่วมมือประชาชน “สวมถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์” โดยใช้ถุงยางอนามัย ที่มีเครื่องหมาย อย. ตรวจสอบวันหมดอายุ เลือกเบอร์ให้เหมาะสมและใส่ให้ถูกวิธี จะช่วยป้องกันโรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เริม หนองในแท้ หนองในเทียม แผลริมอ่อน หูดหงอนไก่ ซิฟิลิส และปัญหาการตั้งครรภ์โดยไม่พร้อม โดยสามารถขอรับคำปรึกษา ตรวจรักษา เจาะเลือดตรวจเชื้อ ได้ที่โรงพยาบาลลำปาง โรงพยาบาลอำเภอทุกแห่ง คลินิกรักสุขภาพ สายด่วนโทร.1663          
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
มอบอำนาจให้รองนายกเทศมนตรีนครลำปางปฏิบัติราชการแทนนายกเทศมนตรีนครลำปาง
20 พฤศจิกายน 2560
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
มอบอำนาจให้ปลัดเทศบาลและรองปลัดเทศบาลปฏิบัติราชการแทนนายกเทศมนตรีนครลำปาง
20 พฤศจิกายน 2560
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
ฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการหลักสูตรการบริหารจัดการขุมชนพึ่งตนอง...
20 พฤศจิกายน 2560
เทศบาลนครลำปาง ฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการหลักสูตรการบริหารจัดการขุมชนพึ่งตนอง...                      
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
กำหนดจัดงานประเพณี งานบุญตามรอยศรัทธา ไห้วสาอริยสงฆ์เจ้า หลวงพ่อเกษม เขมโก ประจำปี 2560
20 พฤศจิกายน 2560
          อำเภอเมืองลำปาง ร่วมกับมูลนิธิหลวงพ่อเกษม เขมโก เทศบาลนครลำปาง และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ กำหนดจัดงานประเพณี งานบุญตามรอยศรัทธา ไห้วสาอริยสงฆ์เจ้า หลวงพ่อเกษม เขมโก ประจำปี 2560 ระหว่างวันที่ 27 -29 พฤศจิกายน 2560 ณ สถานปฎิบัติธรรมหลวงพ่อเกษม เขมโก วันที่ 27 พ.ย. เริ่มเวลา 15.30 น. มีขบวนอัญเชิญเครื่องสักการะหลวงพ่อเกษม เขมโก 18 ขบวน แต่งกายชุดโทนสีขาว ขบวนละไม่น้อยกว่า 100 คน อาทิ ขบวนช้าง ขบวนธรรมมาสน์ ขบวนอาสนาพระเจ้า ขบวนเครื่องสูง เริ่มขบวนจากหน้าวัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม ช่วงค่ำกิจกรรมสวดมนต์ข้ามคืน วันที่ 28 พ.ย. เวลา 09.30 น. พิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศล และฟังพระธรรมเทศนา วันที่ 29 พ.ย. เวลา 06.00 น. พิธีทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งพระสงฆ์ 106 รูป ช่วงค่ำ พิธีสวดพระอภิธรรมอุทิศส่วนกุศลถวายแด่หลวงพ่อเกษม เขมโก           และตลอดทั้งสามวัน ของการจัดงาน เชิญชมนิทรรศการประวัติหลวงพ่อเกษม เขมโก นิทรรศการเล่าเรื่องเมืองลำปางจากอดีตถึงปัจจุบัน นิทรรศการเครื่องใช้ในพระพุทธศาสนา และการจำหน่ายสินค้า OTOP สินค้าเกษตร นอกจากนี้มีการถ่ายทอดเสียงขบวนแห่ และพิธีเปิด ผ่านทาง สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ลำปาง FM 97 MHz. เวลา 17.00 – 18.00 น.          
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
แม่หญิงสะเปาแก้ว ประจำปี 2560 เดินทางเข้าพบ ดร.กิตติภูมิ นามวงค์ นายกเทศมนตรีนครลำปาง นายสุวรรณ นครังกุล รองนายกเทศมนตรีนครลำปาง เพื่อแสดงความขอบคุณ
20 พฤศจิกายน 2560
           น้องอีน น.ส.ปาณิศา สิทธิสว่าง แม่หญิงสะเปาแก้ว ประจำปี 2560 เจ้าของส่วนสูง 179 ซ.ม. ด้วยวัยเพียง 19 ปี เดินทางเข้าพบ ดร.กิตติภูมิ นามวงค์ นายกเทศมนตรีนครลำปาง นายสุวรรณ นครังกุล รองนายกเทศมนตรีนครลำปาง เพื่อแสดงความขอบคุณที่จัดการประกวดแม่หญิงสะเปาแก้ว - สะเปาคำ ในงานสืบสานประเพณี “ล่องสะเปาจาวละกอน ประจำปี 2560” ด้วยความสำเร็จเรียบร้อย และแสดงความยินดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมการท่องเที่ยวให้กับพี่น้องชาวลำปาง          
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
“ปาฐกถาแห่งนครลำปาง” จากรัชกาลที่ 5 ถึงรัชกาลที่ 9 อีกย่างก้าวของพระบรมเดชานุภาพ
20 พฤศจิกายน 2560
          นางจันทร์สม เสียงดี ที่ปรึกษานายกเทศมนตรีนครลำปาง ประธานชมรมคนรักในหลวงจังหวัดลำปาง เป็นประธานในพิธีเปิดงาน “ปาฐกถาแห่งนครลำปาง” จากรัชกาลที่ 5 ถึงรัชกาลที่ 9 อีกย่างก้าวของพระบรมเดชานุภาพ โดยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง ผู้จัดงานฯ ได้จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้โดยเชิญนักวิชาการชั้นนำ อาทิ รองศาสตราจารย์สมโชติ อ๋องสกุล นักประวัติศาสตร์แนวหน้าของประเทศ อ.สักเสริญ รัตนชัย ปราชญ์ท้องถิ่น ฯ บรรยายในหลายหลายเป็นประเด็นที่น่าสนใจ ด้วยรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์ผู้เป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย ผู้สร้างคุณูปการอันยิ่งใหญ่ต่อแผ่นดิน 2 พระองค์ คือ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 และพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ในวันศุกร์ที่ 17 พฤศจิกายน 2560 ณ ห้องประชุมราชาวดี เทศบาลนครลำปาง                                              
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
ส่งร่างประกวดราคาซื้อกล้องวงจรปิด (CCTV) พร้อมระบบป้องกันภัย พร้อมติดตั้ง ด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding)
18 พฤศจิกายน 2560
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
ประกาศผู้ชนะการเสนอราคา ประกวดราคาจ้างเหมาเอกชนดูแลบำรุงรักษาไฟฟ้าสาธารณะ ด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding)
17 พฤศจิกายน 2560
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
จัดโครงการป้องกันโรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ลดพฤติกรรมเสี่ยงติดโรคฯ
17 พฤศจิกายน 2560
          นางอินทมาศ สมพงษ์ รองปลัดเทศบาลนครลำปาง ได้รับมอบหมายจาก ดร.กิตติภูมิ นามวงค์ นายกเทศมนตรีนครลำปาง เป็นประธานเปิดโครงการป้องกันโรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ประจำปี 2561 โดยกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ได้ตระหนักถึงปัญหาการติดเชื้อเอชไอวี โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการตั้งครรภ์ที่ไม่พร้อมในเด็กและเยาวชน จากสภาพสังคมปัจจุบันที่เยาวชนอยู่ท่ามกลางข้อมูลข่าวสารและสิ่งยั่วยุต่างๆ ที่อาจชักจูงให้มีพฤติกรรมเสี่ยงก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพได้ง่าย กลุ่มเยาวชนที่เริ่มเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ที่มีการเปลี่ยนแปลงทางร่ายกาย มีความสนใจเรื่องเพศ อยากรู้ อยากลอง จนขาดการยับยั้งชั่งใจ กองสาธารณสุขฯ จึงได้จัดโครงการนี้ขึ้น เพื่อให้นักเรียนในสังกัดโรงเรียนเทศบาลฯที่เข้าอบรมจำนวน 420 คน มีทักษะและความรู้ในการดูแลตนเองให้อยู่ในสังคมอย่างปลอดภัย เกิดความตระหนักในการดูแลสุขภาพ เรียนรู้ทักษะการปฏิเสธ ลดพฤติกรรมเสี่ยงให้ปลอดภัยจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และปัญหาตั้งครรภ์ที่ไม่พร้อม โดยมีเจ้าหน้าที่จาก สนง.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดลำปาง โรงพยาบาลลำปาง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ศูนย์ลำปาง และสนง.สาธารณสุขจังหวัดลำปาง เป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้ ในวันพุธที่ 15 พฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมา ณ ห้องประชุมพระยาสุเรนทร์ โรงเรียนเทศบาล 5                          
อ่านต่อ keyboard_arrow_right