นครน่าอยู่ ผู้คนเป็นสุข สังคมดีงาม มรดกวัฒนธรรมล้ำค่า

ศูนย์รวมข่าวสาร
ดูข่าวทั้งหมด คลิกตรงนี้
หัวข้อข่าวทั้งหมด
“กาดเวียงเหนือ” เสาร์นี้พบกับกิจกรรม “วันกิ๋นขะหนัด ตี้กาดเวียงเหนือ”
23 มิถุนายน 2560
             “กาดเวียงเหนือ” เสาร์นี้พบกับกิจกรรม “วันกิ๋นขะหนัด ตี้กาดเวียงเหนือ” ชมสาธิตการผลิตอาหารและอาหารแปรรูปจากสับปะรด การแข่งขันกินและปอกสับปะรด รวมถึงการออกร้านจำหน่ายสับปะรดช่วยเหลือพี่น้องชาวสวนลำปาง            เทศบาลนครลำปาง ร่วมกับ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดลำปาง สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดลำปาง กลุ่มประชารัฐสามัคคี และศูนย์สาธิตการตลาดเทศบาลนครลำปาง ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนชาวลำปาง ร่วม ช็อป ชิม ชิล ไปกับร้านอาหารร้านค้าต่างๆ กว่า 100 บูท ดื่มด่ำบรรยากาศร่มรื่นยามเช้าใน “กาดเวียงเหนือ” ถนนวัฒนธรรม เพื่อสุขภาพ ในรูปแบบถนนคนเดิน Green Market ทุกเช้าวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 07.00 – 10.00 น. โดยจัดจำหน่ายสินค้าประเภทอาหารพื้นเมือง พืชผักผลไม้ปลอดสารพิษ ผักออร์แกนิค ผลิตภัณฑ์ชุมชน OTOP ของดีนครลำปาง ตลอดจนของใช้ทั่วไป ของสะสมแบบล้านนา เพื่อร่วมกันอนุรักษ์และสืบสานศิลปวัฒนธรรมที่ดีงามของจังหวัดลำปาง ณ บริเวณถนนสายวัฒนธรรม ถนนหน้าวัดประตูต้นผึ้ง อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง             โดยถนนสายวัฒนธรรม  เป็นถนนที่เทศบาลนครลำปางและคณะกรรมการถนนสายวัฒนธรรม  ร่วมกันจัดกิจกรรมถนนคนเดิน ทุกเย็นวันศุกร์ เวลา 17.00 - 21.00 น.    ตั้งแต่ปี พ.ศ.2553 เป็นต้นมา กว่า 7 ปีแล้วที่ถนนแห่งนี้จำหน่ายสินค้า อาหารพื้นเมือง พืชผักผลไม้ปลอดสารพิษ ของดีนครลำปาง จัดแสดงศิลปะพื้นเมืองทางเหนือ ประเพณีล้านนา โดยในทุกวันศุกร์ต้นเดือนจะมีการสาธิตประดิษฐ์งานฝีมือภูมิปัญญาล้านนา เป็นช่องทางการสร้างอาชีพ สร้างรายได้ สร้างงานให้กับคนชุมชน และที่สำคัญคือมีมรดกทางวัฒนธรรมลำปางหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น “กู่เจ้าย่าสุตา” ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของวัดกากแก้ว (วัดร้างในสมัยโบราณ) สันนิษฐานว่าเป็นซุ้มประตูโขงของวัดกากแก้ว คาดว่ามีอายุตั้งแต่ศตวรรษที่ 21 ลงมา ซุ้มหรือประตูโขงนี้มีรูปแบบของศิลปะของล้านนาที่งดงามขนาดใหญ่ ประดับด้วยประติมากรรมเทวดาปูนปั้นทั้งด้านหน้าและด้านหลังรวม 4 องค์      
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
เปิดประชุมหารือแนวทางการบริหารจัดการถนนสายวัฒนธรรม
23 มิถุนายน 2560
          นางอินทมาศ สมพงษ์ รองปลัดเทศบาลนครลำปาง เป็นประธานเปิดประชุมหารือแนวทางการบริหารจัดการถนนสายวัฒนธรรม ร่วมกับคณะกรรมการถนนสายวัฒนธรรม และกลุ่มกาดหมั้วเพื่อวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว เพื่อปรึกษาหารือและทบทวนระเบียบข้อปฏิบัติต่างๆ ในการดำเนินกิจกรรมบริเวณถนนสายวัฒนธรรมท่ามะโอ-ประตูป่อง ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ในวันศุกร์ที่ 23 มิถุนายน 2560 ณ ห้องประชุมชัยพฤกษ์ เทศบาลนครลำปาง
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
ร่วมวางพวงหรีดแสดงความไว้อาลัย
23 มิถุนายน 2560
            ในวันพฤหัสบดีที่ 22 มิถุนายน 2560 นายพิชิต โมกศรี ปลัดเทศบาลนครลำปาง นำหัวหน้าส่วนราชการ บุคลากรในสังกัดเทศบาลนครลำปาง ร่วมวางพวงหรีดแสดงความไว้อาลัยอย่างสุดซึ้งในการจากไปของคุณพ่อประเสริฐ พ่วงขำ บิดาของนางชัญญานุช ทองคำ หัวหน้าฝ่ายบริหารงานคลัง ซึ่งถึงแก่กรรมอย่างสงบสิริอายุ 84 ปี ตั้งศพบำเพ็ญกุศล ณ วัดสิงห์ชัย โดยเทศบาลนครลำปาง จะเป็นเจ้าภาพสวดอภิธรรมในคืนวันศุกร์ที่ 23 มิถุนายนนี้ เวลา 20.00 น.
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
งบแสดงฐานะการเงินประจำปีงบประมาณ 2559 (ฉบับแก้ไข)
22 มิถุนายน 2560
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
ขอเชิญร่วมการแข่งขันเดิน – วิ่งเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ
22 มิถุนายน 2560
          จังหวัดลำปาง ร่วมกับอำเภอแม่เมาะ และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย กฟผ.แม่เมาะ ขอเชิญร่วมการแข่งขันเดิน – วิ่งเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ “แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ครั้งที่ 26 : 26th Mae Moh Half Marathon” ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในวันอาทิตย์ที่ 6 สิงหาคม 2560 เวลา 05.45 น. ณ โรงเรียนแม่เมาะวิทยา อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง สมัครร่วมการแข่งขันคลิก : http://maemoh-half-marathon.com/mrt1/
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
เทศบาลฯ จัดกิจกรรมปั่นจักรยาน “ปั่นเพื่อรัก พิทักษ์โลก” เยี่ยมผู้สูงอายุชุมชนช่างแต้ม
22 มิถุนายน 2560
           นายสุคนธ์ อินเตชะ นายสมภพ สุวรรณปัญญา เลขานุการนายกเทศมนตรีนครลำปาง ได้รับมอบหมายจาก ดร.กิตติภูมิ นามวงค์ นายกเทศมนตรีนครลำปาง นำคณะทำงานสร้างเมืองจักรยาน และบุคลากรสังกัดเทศบาลนครลำปาง ร่วมกิจกรรมปั่นจักรยานจิตสาธารณะ “ปั่นเพื่อรัก พิทักษ์โลก” ปั่นจักรยานเยี่ยมผู้ป่วยยากไร้ ผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุ ผู้พิการ และมอบเครื่องอุปโภคบริโภคแก่ผู้ที่มีรายได้น้อยในชุมชนช่างแต้ม จำนวน 2 ครอบครัว ร่วมปั่นจักรยานรณรงค์เชิญชวนพี่น้องชาวลำปางให้หันมาใช้รถจักรยานในชีวิตประจำวันให้มากขึ้น ตลอดจนร่วมปั่นจักรยานออกกำลังกายทุกวันพุธ ตามนโยบายของรัฐบาล ในวันพุธที่ 21 มิถุนายน 2560 นี้
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
เทศบาลฯ เตรียมเปิดพื้นที่จัดกิจกรรม “ถนนเด็กเดินเทศบาลนครลำปาง” ครั้งที่ 3
21 มิถุนายน 2560
           ดร.กิตติภูมิ นามวงค์ นายกเทศมนตรีนครลำปาง เปิดเผยว่า ในวันพุธที่ 28 มิถุนายนนี้ เทศบาลนครลำปาง และศูนย์ป้องกันและปราบปรามยาเสพติดเทศบาลฯ เตรียมจัดกิจกรรมเปิดพื้นที่ให้เด็กและเยาวชนในจังหวัดลำปาง ได้แสดงความสามารถอย่างสร้างสรรค์ทั้งด้านวิชาการ ศิลปวัฒนธรรม ดนตรี งานฝีมือ และการส่งเสริมการเรียนรู้นอกห้องเรียน ภายในกิจกรรม “ถนนเด็กเดินเทศบาลนครลำปาง” ครั้งที่ 3 บริเวณสวนสาธารณะห้าแยกหอนาฬิกา ทั้งนี้ก็เพื่อเปิดพื้นที่ให้เด็กและเยาวชนได้รวมกลุ่มกันอย่างสร้างสรรค์ทำกิจกรรมและเล่นสนุกกับเพื่อนๆ ได้อย่างมีความสุข ภายใต้พื้นที่สีเขียว ในสิ่งแวดล้อมที่ไม่มีมลพิษ ส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนห่างไกลจากยาเสพติด และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์           จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนชาวลำปาง ร่วมกิจกรรม “ถนนเด็กเดินเทศบาลนครลำปาง” ครั้งที่ 3 ในวันพุธที่ 28 มิถุนายน 2560 เวลา 16.30 น. เป็นต้นไป (และทุกๆวันพุธสุดท้ายของเดือน) ณ สวนสาธารณะห้าแยกหอนาฬิกา เทศบาลนครลำปาง
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
ขอความร่วมมือประชาชน งดปล่อยโคมลอย โคมควันและการจุดบั้งไฟ
21 มิถุนายน 2560
            ดร.กิตติภูมิ นามวงค์ นายกเทศมนตรีนครลำปาง เปิดเผยว่า เทศบาลนครลำปาง ได้รับแจ้งข้อมูลจาก จังหวัดลำปางว่า ปัจจุบันพฤติกรรมการปล่อยโคมลอย โคมควันของประชาชนเปลี่ยนแปลงไปจากวัตถุประสงค์ดั้งเดิม ซึ่งเป็นประเพณีท้องถิ่น มาเป็นการจัดกิจกรรมนอกเทศกาล การจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว การแข่งขันโคมลอยและโคมควัน ฯลฯ ซึ่งมีความเสี่ยงสูงที่จะอันตรายร้ายแรงต่ออากาศยาน ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน รวมถึงภาพลักษณ์ของประเทศในกรณีเกิดอุบัติเหตุกับอากาศยาน เทศบาลนครลำปาง จึงขอความร่วมมือประชาชนชาวลำปาง “ห้าม” ปล่อยโคมลอย โคมควัน บริเวณแนวขึ้นและแนวลงสนามบิน รัศมี 18 กิโลเมตร โดยเด็ดขาด (ห่างข้างละ 4.6 กิโลเมตร เป็นระยะทางยาว 18.5 กิโลเมตรจากหัวทางวิ่งทั้ง 2 ด้าน)                  สำหรับผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้น จากการปล่อยโคมลอย โคมควัน และการจุดบั้งไฟ คือ ขั้นที่ 1 เสียหายทันที จากอุบัติเหตุ อัคคีภัยจากไฟไหม้บ้านเรือนหรือป่าไม้ เสียชีวิตทรัพย์สิน และไฟฟ้าดับ ขั้นที่ 2 เสียหายต่อเนื่อง จากอุบัติเหตุต่อเครื่องบิน เสียภาพลักษณ์ของประเทศ เสียความเชื่อมั่นต่อความปลอดภัยทางการบิน และขยายผลต่อความเชื่อถือด้านการจราจรทางอากาศของประเทศ ขั้นที่ 3 เสียหายขั้นวิกฤติ จากอุบัติเหตุ ถูกลดระดับความน่าเชื่อถือ Downgrade ห้ามเที่ยวบินจากประเทศไทยบินเข้าประเทศ การท่องเที่ยวหยุดชะงัก และอาจจะเกิดวิกฤตเศรษฐกิจรุนแรง             ทั้งนี้ หากมีความจำเป็นต้องดำเนินกิจกรรมตามประเพณีให้แจ้งข้อมูล วัน เวลา สถานที่ จำนวนโคม และข้อมูลผู้ประสานงานให้สนามบิน/ท่าอากาศยาน/ศูนย์ควบคุมการบินทราบล่วงหน้าทุกครั้ง อย่างน้อย 7 วัน ก่อนปล่อยจริง โดยโคมต้องทำจากวัสดุธรรมชาติ ขนาดเล็ก ห้ามผูกติดพลุ ดอกไม้ไฟ หากโคมดังกล่าวสร้างอุบัติร้ายแรงต่ออากาศยาน ต้องได้รับโทษตามกฎหมายว่าด้วย พรบ.ว่าด้วยความผิดบางประการต่อการเดินอากาศ พ.ศ.2521 พรบ.การเดินอากาศ พ.ศ.2497 ฯลฯ      
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
เบทาโกรช็อป สาขาลำปาง เปิดที่ทำการใหม่ พร้อมให้บริการชาวลำปางด้วยผลิตภัณฑ์ที่เปี่ยมด้วยคุณภาพ
21 มิถุนายน 2560
          ดร.กิตติภูมิ นามวงค์ นายกเทศมนตรีนครลำปาง ให้เกียรติเป็นประธานตัดริบบิ้นเปิดที่ทำการใหม่ “ร้านเบทาโกรช็อป สาขาลำปาง” พร้อมด้วยนายวิภาค พรหมแก้ว ผู้จัดการทั่วไปฯ โดยร้านเบทาโกรช็อป สาขาลำปาง เปิดดำเนินการครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2552 เป็นสาขาที่ 29 ของภาคเหนือ เป็นหนึ่งในสาขาที่ดำเนินธุรกิจด้วยความมุ่งมั่นทุ่มเท เพื่อให้บริการและยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้บริโภคชาวลำปาง ด้วยผลิตภัณฑ์ที่เปี่ยมด้วยคุณภาพและบริการ โดยที่ทำการใหม่ตั้งอยู่บริเวณถนนฉัตรไชย ข้างโรงเรียนประชาวิทย์ เทศบาลนครลำปาง
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
รับมอบภาพ “บ้านหลุยส์ ป่าไม้เขตลำปาง”
21 มิถุนายน 2560
           ดร.กิตติภูมิ นามวงค์ นายกเทศมนตรีนครลำปาง รับมอบภาพ “บ้านหลุยส์ ป่าไม้เขตลำปาง” ผลงานของ อ.จิรศักดิ์ คลุมดวง ศิลปินเมืองรถม้า ที่ใช้เทคนิคการวาดด้วยสีน้ำ ได้อย่างวิจิตรสวยงาม
อ่านต่อ keyboard_arrow_right