นครน่าอยู่ ผู้คนเป็นสุข สังคมดีงาม มรดกวัฒนธรรมล้ำค่า

ศูนย์รวมข่าวสาร
ดูข่าวทั้งหมด คลิกตรงนี้
ข่าวประชาสัมพันธ์
ความคืบหน้าโครงการก่อสร้างปรับปรุงสวนสาธารณะเวียงละกอน
16 ตุลาคม 2562
 
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
สวนเขลางค์ฟิตเนส ยังคึกคักต่อเนื่อง ประชาชนแห่ใช้บริการไม่ขาดสาย
16 ตุลาคม 2562
ศูนย์ส่งเสริมสมรรถนะทางกาย หรือสวนเขลางค์ฟิตเนส บริหารจัดการโดยคณะกรรมการชุมชนสิงห์ชัย และชมรม อสม. เทศบาลนครลำปาง ตั้งอยู่ภายในสวนสาธารณะเขลางค์นคร เปิดให้บริการทุกวัน วันจันทร์ – วันศุกร์ เวลา 15.00 - 20.00 น. และวันเสาร์ – วันอาทิตย์ เวลา 14.00 – 19.00 น. ถือเป็นฟิตเนสแห่งใหม่อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนรักสุขภาพ พร้อมต้อนรับพี่น้องประชาชนชาวลำปาง ทุกเพศ ทุกวัย เข้าใช้เครื่องออกกำลังกายกว่า 12 ชนิด ฟรี! ไม่มีค่าธรรมเนียมใด ๆ            
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
นายกเทศมนตรีนครลำปางให้สัมภาษณ์กับทีมผู้ผลิตสื่อจากสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส Thai PBS
16 ตุลาคม 2562
บ่ายของวันอาทิตย์ที่ 6 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา ดร.กิตติภูมิ นามวงค์ นายกเทศมนตรีนครลำปาง พร้อมบุคลากรในสังกัด และเครือข่ายชุมชนในเขตเทศบาลนครลำปาง ให้สัมภาษณ์กับทีมผู้ผลิตสื่อจากสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส Thai PBS ในประเด็น การบริหารจัดการและการพัฒนาระบบบำบัดน้ำเสียปลายท่อแบบภูมิปัญญาท้องถิ่น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ เทศบาลนครลำปาง คว้ารางวัลชนะเลิศ เทศบาลน่าอยู่อย่างยั่งยืนยอดเยี่ยมระดับประเทศ . ดร.กิตติภูมิ เปิดเผยว่า “ระบบบำบัดน้ำเสียปลายท่อแบบภูมิปัญญาท้องถิ่น” ถือเป็น โครงการนวัตกรรมท้องถิ่นของเทศบาลนครลำปาง ที่สะท้อนให้เห็นถึงความตระหนักในเรื่องของปัญหาสิ่งแวดล้อม โดยปรับปรุงคุณภาพน้ำเสียให้มีคุณภาพดีขึ้นก่อนปล่อยออกสู่สิ่งแวดล้อม ด้วยการรวบรวมน้ำเสีย การกรอง ดักขยะ การดักไขมัน และปรับปรุงคุณภาพน้ำ ซึ่งเป็นแนวคิดแบบภูมิปัญญาท้องถิ่นที่นำมาปรับใช้ในการแก้ไขปัญหาน้ำเสียจากอาคารบ้านเรือน ตลาด สถานประกอบการฯ โดยน้ำที่ผ่านระบบบำบัดน้ำเสียฯ มีคุณภาพดีขึ้น สังเกตจาก สี ความขุ่น และกลิ่นเหม็นที่ลดลง โดยมีผลทดสอบของห้องปฏิบัติการของมหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง มีค่าลดลง ก่อให้เกิดสภาพแวดล้อมที่ดีขึ้นในพื้นที่เขตเทศบาลนครลำปาง . ในส่วนของการขับเคลื่อนการอนุรักษ์พันธุ์ปลาในแม่น้ำวัง หรือเรียกว่า “โขว่ปลา” นายประทุม ไหวมาเจริญ ประธานเครือข่ายชุมชนเทศบาลนครลำปาง เปิดเผยว่า “โขว่ปลา” เป็นการจำกัดพื้นที่บนแม่น้ำวัง ด้วยไม้ไผ่ความยาวประมาณ 200 เมตร มีการประดับตกแต่งด้วยดอกบัว ผักตบชวา และพืชน้ำต่างๆ ซึ่งเป็นแหล่งอาหารตามธรรมชาติไว้ให้ปลาหลากหลายชนิดที่มาอาศัยอยู่บริเวณดังกล่าว ทั้ง ปลานิล ปลาดุก ปลาช่อน และปลาบู่ ได้เจริญเติบโตและแพร่พันธุ์ลงสู่แม่น้ำวัง แม่น้ำสายหลักของคนลำปางต่อไป              
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
โรงเรียนเทศบาล 3 (บุญทวงค์อนุกูล) ทำบุญอุทิศส่วนกุศล เนื่องในวันบุญทวงศ์ ประจำปี 2562
16 ตุลาคม 2562
ดร.กิตติภูมิ นามวงค์ นายกเทศมนตรีนครลำปาง เป็นประธานเปิดงาน วันบุญทวงค์ ประจำปี 2562 โดยโรงเรียนเทศบาล 3 (บุญทวงค์อนุกูล) และคณะกรรมการสถานศึกษาฯ ได้ร่วมกันจัดพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศล เพื่อรำลึกถึงพระคุณของพลตรีมหาอำมาตย์โท เจ้าบุญวาทย์วงษ์มานิตย์ เจ้าผู้ครองนครลำปางองค์สุดท้าย ที่ได้อุทิศที่ดินเพื่อก่อตั้งโรงเรียนเทศบาล 3 (บุญทวงค์อนุกูล) ขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2458 โดยขนานนามโรงเรียนว่า โรงเรียนเจ้าชื่น ปัจจุบันคือ โรงเรียนเทศบาล 3 (บุญทวงค์อนุกูล) โรงเรียนจึงได้จัดงานวันบุญทวงค์ขึ้น เพื่อรำลึกถึงพระคุณพระองค์ท่าน และได้จัดพิธีมอบทุนการศึกษาให้แก่เด็กนักเรียนที่เรียนดี มีความประพฤติเรียบร้อย ขาดแคลนทุนทรัพย์ และช่วยเหลือกิจการของโรงเรียน ทุนละ 2,000 บาท จำนวน 25 ทุน และทุนละ 1,000 บาท จำนวน 48 ทุน ในวันเสาร์ที่ 5 ตุลาคม 2562 ณ โรงเรียนเทศบาล 3 (บุญทวงค์อนุกูล) เทศบาลนครลำปาง    
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
นัดตรวจรับงานก่อสร้าง
16 ตุลาคม 2562
ในวันพฤหัสบดีที่ 16 ตุลาคม 2562 เวลา 10.30 น. จะมีการตรวจรับงานก่อสร้าง งานงวดที่ 1 และงานงวดสุดท้าย  งานจ้างก่อสร้างถนนและท่อระบายน้ำ ถนนพหลโยธิน (ซอยข้างร้านเบตงมินิมาร์ท) ซอยข้างบ้านเลขทื่ 223/4 ถึงถนนรอบเวียง ข้างบ้านเลขที่ 57 ณ สถานที่ก่อสร้าง  โดย ห้างหุ้นส่วนจำกัด พลอยกฤษฎา คอนสตรัคชัน  เป็นผู้รับจ้าง
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
เทศบาลนครลำปาง ร่วมประกอบพิธีวางพวงมาลา เบื้องหน้าอนุสาวรีย์พลตรี มหาอำมาตย์โท เจ้าบุญวาทย์วงษ์มานิต
08 ตุลาคม 2562
เทศบาลนครลำปาง ร่วมประกอบพิธีวางพวงมาลา เบื้องหน้าอนุสาวรีย์พลตรี มหาอำมาตย์โท เจ้าบุญวาทย์วงษ์มานิต เนื่องในวันคล้ายวันพิราลัย 5 ตุลาคมของทุกปี เพื่อแสดงออกซึ่งความกตัญญูกตเวทิตาต่อปูชนียบุคคลของชาติ เจ้าผู้ครองนครลำปางองค์สุดท้าย ผู้ก่อตั้งโรงเรียนบุญวาทย์วิทยาลัย ในวันเสาร์ที่ 5 ตุลาคม 2562 ณ โรงเรียนบุญวาทย์วิทยาลัย.        
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
ประชุมติดตามผลการปฏิบัติงาน ของสำนักการช่าง
07 ตุลาคม 2562
วันศุกร์ที่ 4 ตุลาคม 2562 ณ ห้องประชุมราชพฤกษ์ เทศบาลนครลำปาง นายเผ่าชัย เทพยศ เลขานุการนายกเทศมนตรีนครลำปาง นายพีระยศ วิรัตน์เกษ รองปลัดเทศบาลนครลำปาง ประชุมเจ้าหน้าที่สังกัดสำนักการช่าง เพื่อติดตามผลการปฏิบัติงาน ปรึกษาหารือ พร้อมมอบนโยบายการทำงาน ซึ่งเน้นย้ำให้ปฏิบัติงานตามแผนงาน ภายใต้กฎ ระเบียบ ข้อบังคับต่าง ๆ อย่างเคร่งครัด ตามนโยบายของ ดร.กิตติภูมิ นามวงค์ นายกเทศมนตรีนครลำปาง ต่อไป    
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
รางวัล "วัฒนคุณาธร" รางวัลเชิดชูเกียรติผู้ทำคุณประโยชน์ด้านวัฒนธรรม
07 ตุลาคม 2562
สภาวัฒนธรรมเทศบาลนครลำปาง ได้รับรางวัล "วัฒนคุณาธร" รางวัลเชิดชูเกียรติผู้ทำคุณประโยชน์ด้านวัฒนธรรม เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนา 17 ปี กระทรวงวัฒนธรรม    
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
เปิดศูนย์บริการกิจกรรมบำบัดดูแลคนพิการและผู้สูงอายุ
07 ตุลาคม 2562
เทศบาลนครลำปาง เปิดศูนย์บริการกิจกรรมบำบัดดูแลคนพิการและผู้สูงอายุ พร้อมให้บริการฟื้นฟูสมรรถภาพ ผ่านกิจกรรมบำบัดรายบุคคล-กลุ่ม โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิด แล้ววันนี้ . นายแพทย์สุรทัศน์ พงษ์นิกร รองนายกเทศมนตรีนครลำปาง ได้รับมอบหมายจาก ดร.กิตติภูมิ นามวงค์ นายกเทศมนตรีนครลำปาง เป็นประธานเปิด “ศูนย์บริการกิจกรรมบำบัดดูแลคนพิการและผู้สูงอายุ เทศบาลนครลำปาง” โดยกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ได้เปิดให้บริการ “คลินิกกิจกรรมบำบัด” ซึ่งเป็นคลินิกที่ให้บริการในการส่งเสริม ป้องกัน บำบัดรักษา และให้การฟื้นฟูสมรรถภาพ ในแนวทางกิจกรรมบำบัด ทั้งการบริการกิจกรรมบำบัดรายบุคคล (Case by case) และการบริการแบบกิจกรรมกลุ่ม อาทิ กิจกรรมประกอบอาหาร เกมส์ สันทนาการ ฯลฯ เพื่อฟื้นฟูสมรรถภาพในกลุ่มผู้สุงอายุและผู้พิการในเขตเทศบาลนครลำปาง ให้สามารถช่วยเหลือตนเองได้อย่างมีความสุขตามศักยภาพและความสามารถของตนเอง ภายใต้การกำกับดูแลและให้คำแนะนำปรึกษา จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และชมรม อสม. เทศบาลนครลำปาง อย่างใกล้ชิด . ทั้งนี้ ศูนย์บริการกิจกรรมบำบัดเทศบาลนครลำปาง ตั้งอยู่ที่ศูนย์บริการสาธารณสุข (สุขสวัสดิ์) เปิดให้บริการทุกวันพุธ และวันพฤหัสบดี เวลา 9.00 – 12.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครลำปาง โทร. 054-237237 ต่อ 5203, 5204          
อ่านต่อ keyboard_arrow_right
ลงพื้นที่ให้กำลังใจและมอบเครื่องอุปโภคบริโภคแก่ผู้ด้อยโอกาส ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง และคนไร้ที่พึ่ง ชุมชนสิงห์ชัย ชุมชนตรอกโรงไฟฟ้าเก่า และชุมชนรถไฟนครลำปาง
07 ตุลาคม 2562
เย็นวันพฤหัสบดีที่ 3 ตุลาคม 2562 ดร.กิตติภูมิ นามวงค์ นายกเทศมนตรีนครลำปาง นำคณะผู้บริหาร บุคลากรในสังกัด และสมาชิกชมรม อสม.เทศบาลนครลำปาง ลงพื้นที่เข้าเยี่ยมให้กำลังใจและมอบเครื่องอุปโภคบริโภคแก่ผู้ด้อยโอกาส ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง และคนไร้ที่พึ่ง ในชุมชนสิงห์ชัย 3 ราย ชุมชนตรอกโรงไฟฟ้าเก่า 3 ราย และชุมชนรถไฟนครลำปาง 2 ราย รวมทั้งสิ้น 8 ราย ตามโครงการ ผูกใจ คลายทุกข์ ยุค IT คนลำปางไม่ทิ้งกัน        
อ่านต่อ keyboard_arrow_right