นครน่าอยู่ ผู้คนเป็นสุข สังคมดีงาม มรดกวัฒนธรรมล้ำค่า

ศูนย์รวมข่าวสาร
ข่าวประชาสัมพันธ์

จังหวัดลำปาง เปิดฉากสุดยิ่งใหญ่ “ไก่ขาวเกมส์ 2016 : เกมส์แห่งความสุข”

นายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ดร.กิตติภูมิ นามวงค์ นายกเทศมนตรีนครลำปาง พร้อมด้วยรองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง รักษาการนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำปาง ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 32 ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองลำปาง หัวหน้าส่วนราชการจังหวัดลำปาง ผู้บริหารเทศบาลนครลำปาง และประชาชนชาวลำปาง ร่วมพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในการแข่งขันกีฬานักเรียนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแห่งประเทศไทย รอบคัดเลือก ระดับภาคเหนือ ครั้งที่ 34 ประจำปี 2559 “ไก่ขาวเกมส์ 2016 : เกมส์แห่งความสุข” รับชมการแสดงพิธีเปิดสุดยิ่งใหญ่จากนักเรียนในสังกัดเทศบาลนครลำปาง กว่า 2,000 ชีวิต ร่วมให้การต้อนรับทัพนักกีฬาจาก 17 จังหวัดภาคเหนือกว่า 7,000 คน พร้อมแข่งขันในวันที่ 19 – 27 พฤศจิกายน 2559 เพื่อคัดเลือกตัวแทนจากระดับภาคเหนือไปแข่งขันในระดับประเทศที่จังหวัดร้อยเอ็ด ในวันที่ 10 – 20 ธันวาคม 2559 ต่อไป

ดร.กิตติภูมิ นามวงค์ นายกเทศมนตรีนครลำปาง กล่าวว่า เทศบาลนครลำปาง ได้รับเกียรติจากกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นและสมาคมสันนิบาตเทศบาลแห่งประเทศไทย ให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬานักเรียนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแห่งประเทศไทย รอบคัดเลือก ระดับภาคเหนือ ครั้งที่ 34 ประจำปี 2559 “ไก่ขาวเกมส์ 2016 : เกมส์แห่งความสุข” ระหว่างวันที่ 19 – 27 พฤศจิกายน 2559 ณ สนามกีฬากลางจังหวัดลำปางและสนามกีฬาต่างๆภายในจังหวัด โดยจัดให้มีการแข่งขันทั้งสิ้น 12 ชนิดกีฬา ได้แก่กรีฑา เทเบิลเทนนิส วอลเลย์บอล เซปักตะกร้อ วอลเลย์บอลชายหาด ฟุตซอล เปตอง แบตมินตัน หมากรุกไทย หมากฮอสไทย วิ่งมินิมาราธอน และฟุตบอล โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสนองนโยบายด้านกีฬาและนันทนาการของกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทยและสมาคมสันนิบาตเทศบาลแห่งประเทศไทย เพื่อสร้างกระบวนการมีส่วนร่วมเด็กเยาวชนประชาชนในท้องถิ่นในการร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน เพื่อส่งเสริมสนับสนุนให้เด็กและเยาวชนรักการกีฬาและใช้ความสามารถในการกีฬาให้เป็นประโยชน์แก่ร่างกายและจิตใจ ส่งเสริมให้นักกีฬาได้มีโอกาสเพิ่มทักษะประสบการณ์มากยิ่งขึ้นและรู้จักกฎ กติกา มารยาทของการแข่งขันแต่ละชนิด ตลอดจนเพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการได้ตัวแทนนักกีฬาผู้ชนะในอันดับ 1 – 3 ในแต่ละชนิดกีฬา เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันในระดับประเทศต่อไป

นายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง กล่าวว่า “ไก่ขาวเกมส์” นั้นเป็นกีฬาแห่งความสุข หมายความว่า ผู้มาร่วมแข่งขันก็มาอย่างมีความสุข เมื่ออยู่ ก็ขอให้อยู่อย่างมีความสุข แพ้ ก็ให้แพ้อย่างมีความสุข แพ้อย่างมีความสุขเป็นอย่างไร ผู้แพ้ก็ควรต้องพิจารณาไตร่ตรองหาสาเหตุว่าทำไมจึงแพ้ แล้วปรับปรุงแก้ไข ต่อไปจะได้เดินทางสู่ชัยชนะ ชนะ ก็ขอให้ชนะอย่างมีความสุข ไม่เห่อเหิมหรือเหยียบย่ำผู้อื่น พัฒนาตนเองต่อไปไม่หยุดยั้ง เมื่อกลับสู่ภูมิลำเนา ก็ขอให้กลับโดยหอบเอาความสุขจากจังหวัดลำปางไปด้วย ฉะนี้แล้ว จึงจะสมความประสงค์ของการจัดการแข่งขันในครั้งนี้

“การกีฬานั้น ย่อมเป็นที่ทราบกันอยู่โดยทั่วไปแล้วว่า เป็นปัจจัยในการบริหารร่างกายให้แข็งแรง และฝึกอบรมจิตใจให้ผ่องแผ้วร่าเริง รู้จักแพ้ และชนะไม่เอารัดเอาเปรียบกัน มีการให้อภัยซึ่งกันและกัน สามัคคีกลมเกลียวกัน อย่างที่เรียกกันว่ามีน้ำใจเป็นนักกีฬา นักกีฬาที่ดี นอกจากต้องมีการแสดงทั้งในทางกาย ในทางสมอง คือใช้ความคิด และวิทยาการแล้ว ก็ต้องมีจิตใจเป็นนักกีฬา อันนี้จะทำให้มีชัยเหมือนกัน ถ้าแสดงตนเป็นคนที่มีจิตใจเป็นนักกีฬา จะทำให้ใจเย็นขึ้น เกิดเรื่องอะไรก็สามารถที่จะแก้ปัญหาได้” นายสุวัฒน์ กล่าว

 

จังหวัดลำปาง เปิดฉากสุดยิ่งใหญ่ “ไก่ขาวเกมส์ 2016 : เกมส์แห่งความสุข”