นครน่าอยู่ ผู้คนเป็นสุข สังคมดีงาม มรดกวัฒนธรรมล้ำค่า

ศูนย์รวมข่าวสาร
ข่าวประชาสัมพันธ์

ย้ำเตือนประชาชนอย่าประมาท ออกกำลังกายในสวนสาธารณะ โปรดสวมหน้ากากผ้าและเว้นระยะห่าง ป้องกันโรคโควิด-19

เทศบาลนครลำปางย้ำเตือนประชาชนอย่าประมาท ออกกำลังกายในสวนสาธารณะ โปรดสวมหน้ากากผ้าและเว้นระยะห่าง ป้องกันโรคโควิด-19 หากประชาชนยังทำกิจกรรมที่เป็นการรวมกลุ่มกัน ฝ่าฝืนมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด​ อาจจะเสนอให้ผู้ว่าฯ​ ปิดสวนสาธารณะ​ทุกแห่งอีกครั้ง

จากการที่มีมาตรการผ่อนปรนให้สถานที่บางประเภทเปิดดำเนินการและทำกิจกรรมบางอย่างได้ เช่น สวนสาธารณะ ปรากฏว่ามีประชาชนเข้าไปใช้บริการสวนสาธารณะเพื่อออกกำลังกายจำนวนมาก ถือเป็นสิ่งที่ดี ที่ประชาชนให้ความสำคัญในเรื่องการออกกำลังกาย และยังเป็นการช่วยผ่อนคลายความเครียด หลังจากที่ต้องเก็บตัวอยู่ที่บ้านและงดทำกิจกรรมในที่สาธารณะต่าง​ ๆ ในช่วงก่อนหน้าที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 รุนแรง

แต่ก็มีประชาชนบางส่วนที่ไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดในการใช้สวนสาธารณะ แม้จะมีการประชาสัมพันธ์และแจ้งเตือนอย่างต่อเนื่อง เช่น ไม่สวมหน้ากากอนามัย​หรือหน้ากากผ้าระหว่างที่อยู่ในสวนสาธารณะ ไม่เว้นระยะห่างระหว่างบุคคล มีการนั่งจับกลุ่มพูดคุยกัน หรือยังเล่นกีฬาประเภทที่มีการรวมกลุ่มประทะกัน จึงต้องขอความร่วมมือประชาชนที่มาใช้บริการอย่าได้ประมาท ปฏิบัติตนตามมาตรการอย่างเคร่งครัด เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

สำหรับประชาชนที่ออกกำลังกายแล้วรู้สึกเหนื่อยหรือหายใจไม่ทัน ก็ควรหยุดพัก หรือเลื่อนหน้ากากผ้าเพื่อเปิดจมูกแต่ปิดปากไว้ แล้วเปลี่ยนเป็นการออกกำลังกาย เช่น การเดิน ที่สำคัญไม่ควรออกกำลังกายหนักจนเกินไป เพื่อป้องกันอาการเหนื่อยหอบรุนแรงจนอาจถึงขั้นวูบหมดสติได้

ด้วยความห่วงใยจาก เทศบาลนครลำปาง

 “ไม่ประมาท การ์ดอย่าตก”